Menu Đóng

Lịch sử hình thành

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TỔNG CÔNG TY

Tổng Công ty đầu tư phát triển Đô thị – Công ty cổ phần tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập từ tháng 02/1978 có tên gọi là Xí nghiệp san nền trực thuộc Ty Xây dựng Thanh Hóa. Đến tháng 9/1984 đổi tên thành Công ty công trình kỹ thuật Đô thị thuộc Ty Xây dựng với ngành nghề hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực san lấp mặt bằng và xây dựng các công trình kỹ thuật đô thị. Thời gian này Công ty chỉ có 04 đội sản xuất với số lượng CBCNV trên 100 người. Thiết bị thi công còn thô sơ, hoạt động sản xuất kinh doanh theo hình thức bao cấp, nhà nước trả lương.

Năm 1999, do nền kinh tế đã có nhiều phát triển. Thu nhập của người lao động bước đầu đã khởi sắc. Do vậy sức mua của thị trường ngày một tăng đặc biệt là ngành vật liệu xây dựng. Để đa dạng hóa ngành nghề, đáp ứng nhu cầu của thị trường Công ty đã quyết định đầu tư nhà máy gạch Ceramic sản xuất gạch lát nền với công suất 01 triệu m2/năm. Dây chuyền công nghệ của Italia, sản phẩm chủ yếu là gạch lát nền 300x300mm. Tổng vốn đầu tư trên 60 tỷ đồng. Dây chuyền đã đưa vào sản xuất vào tháng 05/2001. Đây là dây chuyền hiện đại nhất ở thời điểm đó đánh dấu TCT là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát trên cả nước. Sản phẩm mang thương hiệu ThanhCera nhanh chóng được khẳng định chất lượng trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Tuy nhiên do nhà máy mới ra đời. Lực lượng cán bộ chưa có nhiều kinh nghiệm, Công tác quản trị còn yếu,  tổ chức kinh doanh tiêu thụ sản phẩm chưa thích ứng với cơ chế thì trường nên công tác sản xuất không đem lại hiệu quả dẫn đến thua lỗ kéo dài. Khối xây lắp thời kỳ này phát triển mạnh, tuy vậy lợi nhuận của khối xây lắp không bù đắp được phần thua lỗ của Nhà máy. Dẫn đến Công ty nằm trong xu thế phá sản. Doanh thu hàng năm giai đoạn này trên 150 tỷ đồng. Số lượng CBCNV khoảng hơn 300 người. Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là số âm.

Năm 2004 thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp của Nhà nước. Để đủ điều kiện cổ phần hóa do bị âm vốn Nhà nước và trước nguy cơ phá sản Lãnh đạo Công ty đã làm văn bản báo cáo thủ tướng chính phủ cho khoanh nợ gốc, xóa một phần lãi vay.

Năm 2005 Công ty thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp và đổi tên thành Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng Thanh Hóa với vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Dư nợ ngân hàng cả khối xây lắp lên tới gần 100 tỷ đồng. Trong đó nợ thiết bị dây chuyền sản xuất gạch Ceramic chiếm trên 53 tỷ đồng. Doanh thu ở thời điểm này toàn Công ty khoảng  trên 250 tỷ đồng

Sau khi cổ phần hóa, giai đoạn từ 2005 đến 2010 Công ty tiến hành xắp xếp, tổ chức lại bộ máy sản xuất kinh doanh. Tháng 3/2007 đổi tên thành Tổng Công ty cổ phần xây dựng đầu tư phát triển đô thị nâng vốn điều lệ  của doanh nghiệp từ 5 tỷ đồng lên 21 tỷ đồng. Với mô hình hoạt động mới, Hội đồng quản trị đã đưa ra nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường phát triển khối xây lắp. Có thời điểm khối xây lắp phát triển với hơn 30 xí nghiệp, đội xây lắp. Với năng lực xây lắp vượt trội, các công trình có chất lượng tốt, thời gian thi công rút gọn đã tạo nên thương hiệu của Tổng công ty là một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây lắp của tỉnh nhà.

Tháng 7/2007 Tổng công ty đầu tư nhà máy 2 sản xuất gạch ốp lát công suất 3 triệu m2/năm đồng thời tiến hành đổi mới công nghệ nung từ sử dụng khí Gas sang sử dụng Công nghệ than hóa khí do vậy giá thành của 2 nhà máy đều giảm. Sản xuất bắt đầu có hiệu quả. Mặt khác khối xây lắp thời kỳ này cũng phát triển, doanh thu của toàn Tổng công ty đạt khoảng 350 tỷ đồng.

Tháng 11/2011 Tổng Công ty đổi tên thành Tổng công ty đầu tư phát triển đô thị – CTCP cho đến nay. Thương hiệu ThanhCera vốn mang yếu tố vùng miền hạn hẹp đã được thay thế bởi thương hiệu Vicenza. Để rồi từ đây, với tầm nhìn và chiến lược dài hạn của ban lãnh đạo, thương hiệu Vicenza chính là cánh buồm căng gió đưa con thuyền TCT vững vàng ra khơi, băng băng bứt phá, ngày một phát triển và thịnh vượng.

Tháng 10/2013 TCT thành lập Công ty cổ phần đầu tư phát triển Vicenza. Tháng 10/2014 Công ty Vicenza đầu tư dây chuyền 3 sản xuất gạch ốp lát cao cấp khổ lớn in kỹ thuật số, mài bóng công nghệ Nano với công suất 3 triệu m2/năm. Chủ lực là dòng sản phẩm gạch porcelain xương bán sứ, in kỹ thuật số, mài bóng công nghệ Nano kích thước 600x600mm. Đây là dòng sản phẩm cao cấp với các chỉ tiêu vượt trội về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao, từ đây đánh dấu thương hiệu Vicenza chính thức có mặt trong phân khúc sản phẩm cao cấp của thị trường gạch ốp lát Việt Nam. Với việc nghiên cứu và làm chủ hoàn toàn công nghệ mới, tháng 6/2016 Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Vicenza vinh dự được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Tiếp tục đà tăng trưởng đó, đến tháng 10/2017 Công ty đầu tư thêm 2 dây chuyền hiện đại sản xuất gạch ốp lát. Trong đó có 1 dây chuyền sản xuất gạch lát nền với công suất 4,5 triệu m2 được lắp đặt song song với dây chuyền đang sản xuất của công ty Vicenza. Sản xuất các dòng sản phẩm Porcelain công nghệ in kỹ thuật số, mài bóng Nano với các kích thước đa dạng như: 600x600mm; 800x800mm; 1000x1000mm.

Dây chuyền thứ 2 sản xuất gạch ốp tường với công suất thiết kế 8 triệu m2/năm, có thể điều chỉnh lên 9 triệu m2/năm. Dây chuyền này được lắp đặt trên khu đất của dây chuyền cũ 1 triệu m2 được dỡ bỏ do công suất thấp, công nghệ lạc hậu. Dây chuyền sản xuất gạch ốp sử dụng công nghệ in kỹ thuật số, nung 2 lần, mài bóng Nano. Trong đó công nghệ mài bóng Nano kiểu mài ngược là công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trên thế giới hiện nay được công ty đầu tư cho dự án.

Cả 2 dây chuyền đều sử dụng công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Việc áp dụng công nghệ 4.0 vào trong vận hành, sản xuất nên mức độ tự động hóa lên tới trên 90%. Các thiết bị được kết nối với nhau thông qua nền tảng công nghệ điện toán đám mây và được kết nối đến các thiết bị cầm tay như Smatphone, Note book, qua đó cán bộ quản lý có thể kiểm soát tình trạng hoạt động của dây chuyền 24/24 và kịp thời can thiệp khi có sự cố. Trong vòng chưa đầy 7 tháng, với sự chỉ đạo sát sao của ban điều hành dự án và sự nỗ lực của hàng nghìn CBCNV có mặt tại công trường, hàng trăm công trình hạ tầng kỹ thuật và nhiều nghìn tấn thiết bị đã được lắp đặt đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đến tháng 8/2018 cả 2 dây chuyền đã đi vào hoạt động cho ra các sản phẩm chất lượng cao, đạt và vượt tiêu chuẩn châu Âu với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành. Đến nay TCT đã trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh đứng đầu của Tỉnh Thanh hóa với vốn điều lệ 1000 tỷ đồng; doanh thu hàng năm hơn 1500 tỷ đồng. Lực lượng CBCNV hợp đồng lao động dài hạn hơn 1200 người. Trong đó số lượng Kỹ sư có trình độ, kinh nghiệm trong ngành sản xuất gạch ốp lát khoảng 150 người. Công nhân kỹ thuật, vận hành khoảng 500 người. Trong đó có rất nhiều kỹ sư đã có kinh nghiệm trên 20 năm làm việc với tinh thần nhiệt huyết và tư duy sáng tạo đang nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong TCT.

Đời sống CBCNV vì thế ngày được nâng cao, thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống.TCT thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, tổ chức sinh nhật cho CBCNV hàng tháng, tổ chức Đêm hội trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng của TCT. Xây dựng một văn hóa doanh nghiệp mang màu sắc Vicenza. Từ đó người lao động yên tâm sản xuất và ngày càng gắn bó với Doanh nghiệp, coi doanh nghiệp chính là ngôi nhà thứ hai của mình.

Công tác quản trị doanh nghiệp luôn được Ban lãnh đạo TCT đặt lên hàng đầu khi liên tục tổ chức cho CBCNV học tập nâng cao năng lực, trình độ đặc biệt là cán bộ chủ chốt. Trong năm qua TCT đã tiến hành tái cấu trúc lại bộ máy như: sắp xếp lại các phòng ban, đơn vị; bổ nhiệm cán bộ có năng lực, trình độ; Luân chuyển cán bộ để tự làm mới mình.

Song song đó Công tác bán quân sự được triển khai áp dụng trong TCT từ đó xây dựng hình ảnh CBCNV của TCT luôn có tính kỷ luật cao, tác phong làm việc chuyên nghiệp, dứt khoát. Từ đó nâng cao năng suất lao động. Xây dựng bản sắc văn hóa riêng mang màu sắc Vicenza.

Phòng thí nghiệm của Vicenza được trang bị với nhiều thiết bị thí nghiệm tiên tiến, hiện đại. Cùng với các biện pháp, chính sách nhằm mục tiêu phát triển bền vững, trong những năm qua TCT luôn chú trọng áp dụng tiến bộ KH-CN vào sản xuất, kinh doanh sản phẩm gạch ốp lát. Cụ thể là việc đầu tư áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất, đầu tư cho việc khai thác nguồn nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Đầu tư trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001:2015, ISO 14001; chính sách 5S… đồng thời ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh của mình.

Với những thành tích đạt được trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển. TCT đã được tặng nhiều bằng khen của Thủ tướng chính phủ, các bộ ngành trung ương và của Chủ tịch UBND Tỉnh. Năm 2012, 2014 và năm 2018 doanh nghiệp vinh dự được thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua. Năm 2013 Tổng Công ty được nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng nhất lần thứ nhất. Năm 2018 Tổng Công ty tiếp tục vinh dự được tặng huân chương lao động hạng nhất lần thứ 2. Riêng cá nhân Chủ tịch HĐQT được chủ Tịch nước phong tặng huân chương lao động hạng ba năm 2013 chiến sỹ thi đua toàn quốc năm 2016 và Huân chương lao động hạng nhì năm 2018. Cá nhân Tổng Giám đốc được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2018

TCT luôn chia sẻ trách nhiệm của mình với cộng đồng bằng việc tổ chức các chương trình từ thiện. Hàng năm TCT chi hàng tỷ đồng cho các chương trình: Ủng hộ đồng bào lũ lụt. Ủng hộ quỹ xóa đói, giảm nghèo, thăm hỏi tặng quà các gia đình thương binh liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Có thể nói, từ ngày thành lập công ty từ thời bao cấp cho đến nay. Trải qua 40 năm Công ty đã liên tục kế thừa, xây dựng và phát triển. Tuy có những giai đoạn, có lúc còn rất nhiều khó khăn, thăng trầm tưởng chừng như doanh nghiệp phải lâm vào vực sâu của phá sản nhưng đến nay doanh nghiệp đã từng bước đứng vững và phát triển. Có những bước tiến như hôm nay doanh nghiệp biết ơn những người đã đặt nền móng xây dựng công ty từ những ngày đầu mới thành lập, cảm ơn những thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm đã dày công xây dựng và vun đắp cho sự phát triển của công ty, cảm ơn sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của thế hệ lãnh đạo, quản lý và người lao động trong doanh nghiệp hiện nay đã kế tiếp truyền thống và viết lên bản hùng ca hoành tráng cho thế hệ hôm nay. Ngoài sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và CBCNV của TCT. TCT trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí là lãnh đạo Tỉnh, HĐND – UBND Tỉnh, các sở ban ngành. Đặc biệt là các đối tác chiến lược, các bạn hàng luôn đồng hành, cùng chung tay nỗ lực với chúng tôi xây dựng một TCT ngày càng phát triển bền vững và thịnh vượng